Cách làm mới giày da bằng những nguyên liệu đơn giản

Ngày: 16/07/2018 lúc 16:52PM

Sau một thời gian sử dụng, những đôi giày da cũ trong gia đình sẽ không còn được sáng bóng và đẹp như khi mới mua về nữa. Tuy nhiên, các cách làm mới giày da đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn ‘hô biến’ chúng trở nên sạch đẹp như mới luôn nhé.

Các cách làm mới giày da bạn có biết?

  • Trường hợp xuất hiện vết nhăn, vết nứt

Sau một thời gian sử dụng, do cử động của  bàn chân nên trên giày da thường xuất hiện các vết nhăn vết nứt trông rất cũ kĩ. Để khắc phục, bạn có thể thoa lên bề mặt các vết nhăn đó một ít lòng trắng trứng trước khi tiến hành đánh xi nhé. Còn nếu các vết nhăn và vết nứt quá to và quá sâu thì bạn có thể nhét tạm vào đó một ít paraphin (hay thạch lạp) rồi là phẳng bằng bàn là.

  • Trường hợp da bị cứng hay co lại

Với những đôi giày da không được sử dụng thường xuyên, thậm chí là cất tủ khoảng nửa năm thì lớp da thường bị cứng và co lại. Khi đó, trước khi sử dụng lại, bạn nên thoa lên phần da cứng một ít nước và để khoảng một ngày như thế thì da sẽ tự khắc mềm ra và lấy lại được hình dạng, tính chất như ban đầu.

  • Giày da khô cứng do mất đi lớp dầu tự nhiên

Đánh xi là một hoạt động cần thiết giúp bạn vệ sinh và bảo quản cho đôi giày da của mình. Tuy nhiên, nhiều người thường lười và bỏ qua hoạt động này khiến cho lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da bị mất đi và da trở nên khô cứng.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần xoa lên da giày một lớp kem vaseline, đợi cho đến khi kem thấm hoàn toàn thì mới tiến hành đánh xi lại nhé. Cách làm mới giày da này sẽ giúp đôi giày của bạn mềm mại trở lại một cách nhanh chóng đấy.

Trong trường hợp da giày đã quá cứng thì thay vì xoa vaseline, bạn cần phải xoa mỡ lợn hoặc mỡ gà rồi hơ giày trên bếp lửa nhỏ để mỡ thấm sâu vào bên trong da. Sau đó khoảng vài ngày, bạn lau sạch giày bằng bông tẩm cồn rồi tiến hành đánh xi như bình thường là đôi giày sẽ lại sạch và sáng bóng như mới đấy nhé.

Ngoài các cách làm mới giày da trên thì bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều mẹo vặt dưới đây giúp tăng thêm độ sạch và sáng bóng của những đôi giày da trong quá trình sử dụng nhé:

- Lau sạch vết bẩn trên bề mặt giày da bằng vỏ chuối hoặc tận dụng phần sữa bò đã quá hạn sử dụng.

- Trộn vào xi đánh giày vài giọt giấm ăn sẽ giúp đôi giày sáng và ít bám bụi bẩn.

- Dùng nước cốt chanh lau qua bề mặt da giày trước khi tiến hành đánh xi sẽ giúp đôi giày sạch và bóng hơn.

- Dùng tất cũ bọc bàn chải đánh xi sẽ khiến giày càng sáng bóng.

- Cách làm sạch giày trắng là lau qua bằng giấm rồi lau lại bằng khăn khô mềm trước khi đánh xi.

Hy vọng rằng với những mẹo vặt gia đình trong cách làm mới giày da trên đây, bạn có thể làm sạch và bảo quản những đôi giày da trong nhà để chúng luôn đẹp và sáng bóng như mới nhé.

KITAS
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

Xem nhanh